Giải đấu aff cup có tính bàn thắng sân khách không?

Bạn có biết rõ về giải đấu aff cup chưa? Đây là một giải đấu bóng đá được rất nhiều cầu thủ chào đón hàng năm. Và kèm theo đó là câu hỏi aff cup có tính bàn thắng sân khách không được rất nhiều người thắc mắc. Để giải đáp câu hỏi này mời mọi người theo dõi nội dung bài viết sau đây của xoilactv.

Giới thiệu chi tiết về giải đấu aff cup

Giải AFF Cup (ASEAN Football Federation Cup), còn được gọi là AFF Suzuki Cup, là một giải đấu bóng đá quốc tế hàng năm được tổ chức bởi Hiệp hội Bóng đá Đông Nam Á.. Đây là giải đấu danh giá nhất trong khu vực Đông Nam Á và thu hút sự tham gia của các đội tuyển bóng đá quốc gia thành viên của AFF.

Tìm hiểu chi tiết về giải đấu hấp dẫn aff cup
Tìm hiểu chi tiết về giải đấu hấp dẫn aff cup

AFF Cup đã được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996 và từ đó đã trở thành một sự kiện quan trọng trong lịch sử bóng đá Đông Nam Á. Giải đấu diễn ra vào mỗi hai năm một lần, với sự cạnh tranh giữa các đội tuyển quốc gia thành viên của AFF, bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia, Myanmar, Philippines, Campuchia, Lào và Brunei.

AFF Cup bao gồm hai giai đoạn chính: vòng bảng và vòng đấu loại trực tiếp. Trong vòng bảng, các đội tuyển chia thành hai bảng đấu và thi đấu trong hình thức vòng tròn. Hai đội dẫn đầu mỗi bảng sau vòng bảng sẽ tiến vào vòng đấu loại trực tiếp, bao gồm tứ kết, bán kết và trận chung kết. Trận chung kết diễn ra hai lượt đi-lượt về, và đội tuyển với tổng điểm cao nhất sau hai trận sẽ trở thành nhà vô địch của AFF Cup.

AFF Cup đã tạo ra nhiều kỷ lục và những trận đấu đáng nhớ trong lịch sử bóng đá Đông Nam Á. Thái Lan là đội tuyển thành công nhất với 5 lần giành chức vô địch (1996, 2000, 2002, 2014 và 2016), trong khi Việt Nam đã giành chức vô địch hai lần (2008 và 2018).

Thông tin chi tiết về giải đấu aff cup mà bạn nên biết
Thông tin chi tiết về giải đấu aff cup mà bạn nên biết

Những quy luật về giải đấu aff cup bạn nên biết

Dưới đây là một số quy luật quan trọng về giải đấu AFF Cup hiện nay mà bạn nên biết đến như:

  • Địa điểm và thời gian: AFF Cup được tổ chức tại các quốc gia thành viên của Hiệp hội Bóng đá Đông Nam Á (AFF). Địa điểm và thời gian của giải đấu được quyết định trước và thông báo trước khi giải đấu diễn ra.
  • Đội tuyển tham gia: Giải đấu chỉ cho phép tham gia các đội tuyển quốc gia thành viên của AFF. Hiện tại, có 10 đội tuyển tham gia: Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia, Myanmar, Philippines, Campuchia, Lào và Brunei.
  • Hình thức thi đấu: AFF Cup có hai giai đoạn chính: vòng bảng và vòng đấu loại trực tiếp. Trong vòng bảng, các đội tuyển chia thành hai bảng đấu và thi đấu theo hình thức vòng tròn. Hai đội dẫn đầu mỗi bảng sau vòng bảng sẽ tiến vào vòng đấu loại trực tiếp, gồm tứ kết, bán kết và trận chung kết.
  • Luật thi đấu: Giải đấu tuân theo các luật thi đấu của FIFA (Liên đoàn bóng đá quốc tế). Luật phạt gốc, số lượng cầu thủ trong đội hình, thay người và các quy định khác được áp dụng theo quy định của FIFA.
  • Điểm số: Trong vòng bảng, mỗi trận đấu sẽ được tính điểm theo hình thức 3 điểm cho thắng, 1 điểm cho hòa và 0 điểm cho thua. Trong trường hợp các đội có cùng số điểm, các tiêu chí như hiệu số bàn thắng, hiệu số bàn thua và số bàn thắng sẽ được sử dụng để xác định thứ hạng.
Một số quy định về giải đấu aff cup
Một số quy định về giải đấu aff cup

Aff cup có tính bàn thắng sân khách không và cách tính bàn thắng ra sao?

Tính bàn thắng sân khách được áp dụng trong giải đấu AFF Cup từ năm 2020. Điều này có nghĩa là trong trường hợp hai đội tuyển gặp nhau trong hai trận đấu (lượt đi và lượt về) và có cùng tổng số bàn thắng sau hai trận, đội tuyển ghi nhiều bàn thắng trên sân khách sẽ được ưu tiên và tiến vào giai đoạn kế tiếp của giải đấu. Cách tính bàn thắng trong AFF Cup như sau:

  • Trong vòng bảng: Mỗi trận đấu có kết quả thắng, hòa hoặc thua. Với đội tuyển thắng nhận về 3 điểm, thua sẽ được tính là 0 điểm còn hòa 1 điểm. Hiệu số bàn thắng và hiệu số bàn thua sẽ được tính để xác định vị trí của các đội tuyển trong bảng xếp hạng.
  • Trong vòng đấu loại trực tiếp (tứ kết, bán kết, trận chung kết): Trong trường hợp hai đội tuyển gặp nhau trong hai trận (lượt đi và lượt về) và có cùng tổng số bàn thắng sau hai trận, bàn thắng sân khách sẽ được tính để xác định đội tuyển tiến vào giai đoạn kế tiếp.

Ví dụ: Nếu trận lượt đi kết thúc với tỷ số 2-1 cho đội A, và trận lượt về kết thúc với tỷ số 1-0 cho đội B, tổng tỷ số sau hai trận là 2-2. Tuy nhiên, vì đội A ghi được 2 bàn trên sân khách, họ sẽ được ưu tiên và tiến vào giai đoạn kế tiếp.

Đây là cách tính bàn thắng và ưu tiên sân khách trong giải đấu AFF Cup. Tuy nhiên, luật lệ có thể thay đổi từ mỗi kỳ giải đến kỳ giải, do đó, luôn cần kiểm tra thông tin mới nhất từ ban tổ chức.

Kết luận

Trên đây là những quy định về aff cup có tính bàn thắng sân khách không mà bạn nên biết. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích nhất đối với mọi người khi tìm hiểu aff cup.

Viết một bình luận